X

VỀ CÁC NGUỒN TÀI TRỢ CHO VIỆC THÀNH LẬP VIFORA

(Hứa Đức Nhị, tháng 5/2020)


      Hội Chủ rừng Việt Nam đã được thành lập tại Đại hội thành lập trong các ngày 8 và 9 tháng 11 năm 2016 trên cơ sở quyết định cho phép thành lập hội của Bộ Nội vụ (tại quyết định số 2905/QĐ-BNV ngày 22/8/2016).
      Hội Chủ rừng Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoàn toàn tự nguyện và tự chủ về tài chính của các chủ rừng trên phạm vi cả nước. Chủ rừng trong nước bao gồm hàng trăm các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, các Công ty lâm nghiệp, hơn một triệu các hộ gia đình cá nhân với hàng nghìn các cộng đồng dân cư thôn được giao đất giao rừng và nhiều loại chủ rừng khác. Hầu hết các chủ rừng nêu trên đều có nhiều khó khăn trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo luật định.
      Ý tưởng hình thành một tổ chức liên kết các chủ rừng nhằm giúp nhau thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo luật định được nhen nhóm và trao đổi trong một số người tâm huyết từ năm 2013 và nhận được sự ủng hộ và cổ vũ ngày càng rộng rãi sau đó.
      Ý tưởng thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam cũng đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo và nhiều cá nhân tại Tổng cục lâm nghiệp, Ban quản lý các dự án lâm nghiệp và nhiều các tổ chức và cá nhân có các mối quan tâm và am hiểu về các chủ rừng.
      Trong những ngày nhen nhóm ý tưởng hình thành Hội chủ rừng, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm và giúp đỡ rất tận tình của Trung tâm vì Con người và Rừng – Recoftc Việt Nam, một tổ chức có nhiều dự án với cộng đồng dân cư có liên quan đến rừng và cũng là các chủ rừng.
      Recoftc đã tạo điều kiện cho một nhóm nhỏ những người tâm huyết ban đầu với tổ chức hội chủ rừng có một vài chuyến khảo sát, tiếp cận các chủ rừng để tìm hiểu về tâm tư nguyện vọng của các chủ rừng và khả năng hình thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp của các chủ rừng. Bằng những dự án có liên quan của mình, Recoftc đã tạo điều kiện để Ban vận động thành lập hội tiếp cận với các hội viên thành lập hội tương lai tại các tỉnh Sơn la, Phú Thọ và Quảng Ninh và sau đó là hình thành các tổ chức chi hội cơ sở của hội.
      Recoftc là một trong những nhà tài trợ chính cho việc tổ chức đại hội thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam bao gồm cả về kinh phí và nhân lực phục vụ đại hội.
      Recoftc cũng là tổ chức đã đồng hành cùng hội nhiều năm sau đại hội thành lập nhằm giúp hội triển khai rất nhiều các hoạt động ban đầu sau khi thành lập, hỗ trợ hội nhiều các vật dụng rất cần thiết cho hoạt động lâu dài. Trụ sở ban đầu của Hội Chủ rừng Việt Nam tại số 2 Trần Huy Liệu cũng chính là trụ sở của Recoftc lúc bấy giờ.
      Trong những ngày đầu hình thành ý tưởng và xây dựng đề án thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam, cũng phải nhắc đến Đại sứ quán Phần Lan cùng các dự án do Phần Lan hỗ trợ tại Việt Nam đã tạo điều kiện cho một số thành viên của Ban vận động thành lập hội được tiếp cận Hiệp hội quản lý rừng MTK Phần Lan, tiếp cận các chủ rừng tại tỉnh Thừa Thiên Huế và một số địa phương khác.
      Tổ chức Wỉnock Int cùng Dự án Rừng và đồng bằng tại Việt Nam cũng đã tạo điều kiện cho một số thành viên của Ban vận động thành lập hội được tiếp cận các chủ rừng tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và một số địa phương khác..
      Các tổ chức này cùng nhiều các tổ chức khác có quan tâm, như: Pannature, WWF, .. đã tạo điều kiện để Ban vận động thành lập hội chủ rừng tổ chức một số cuộc hội thảo với các chủ rừng và các đối tác có liên quan, ủng hộ tích cực việc hình thành Hội Chủ rừng Việt Nam, tổ chức Đại hội thành lập và giúp đỡ hội hoạt động sau khi thành lập.
      Việc hình thành một tổ chức là một quá trình với nhiều khó khăn, tuy vậy khi đã được phép thành lập, việc có thể tổ chức đại hội thành lập cũng là vấn đề nan giải bởi bài toán kinh phí để tổ chức đại hội. Tuy nhiên, như trên đã nêu, Recoftc, PanNature, WWF cùng nhiều các chủ rừng, các tổ chức và các cá nhân khác, trong đó có nhiều các cá nhân đang công tác tại Tổng cục lâm nghiệp và các cơ quan, tổ chức khác đã rất nhiệt tình ủng hộ Ban vận động thành lập hội có đủ kinh phí để tổ chức thành công đại hội.
      Hội Chủ rừng Việt Nam luôn luôn và mãi trân trọng những đóng góp của các tổ chức và các cá nhân đã giúp hội hình thành, tổ chức được đại hội thành lập và có các hoạt động thiết thực sau này./.